Ợ hơi – Tổng hợp kiến thức từ A đến Z không phải ai cũng biết

Theo thống kê: 100% dân số thế giới đã từng bị ơ hơi ít nhất 1 lần trong  đời. Vậy ợ hơi là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến chứng ợ hơi là gì? Và liệu rằng ợ hơi có ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn không? Cùng tìm hiểu nhé!

Ợ hơi và những điều bệnh nhân nên biết

1. Ợ hơi là hiện tượng gì?

Khí sinh ra trong quá trình tiêu hóa thức ăn hình thành nên thông thường sẽ được cơ thể đào thải ra bên ngoài qua hậu môn nhưng khi cơ thắt thực quản dưới bị giãn ra, hơi sẽ thoát ra ngoài qua đường miệng gây ra hiện tượng ợ hơi.

2. Ợ hơi nhiều lần trong ngày có sao không?

Ợ hơi nhiều lần trong ngày có sao không?

Ợ hơi nhiều lần trong ngày có sao không còn tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn đến tình trạng ợ hơi. Thông thường, ợ hơi nhiều lần trong ngày có 2 dạng chính như sau: ợ hơi sinh lí và ợ hơi bệnh lí:

– Ợ hơi sinh lý: Thông thường sau khi ăn no hoặc uống các loại đồ uống có gas như bia, rượu, nước ngọt có ga thì dạ dày thường có phản xạ ợ để đẩy bớt hơi ra ngoài – lúc này ợ hơi được gọi là ợ hơi sinh lý hầu như không gây hại tới cơ thể và có thể tự khỏi được.

–  Ợ hơi bệnh lý – do rối loạn tiêu hóa:

+ Ngược lại với ợ hơi sinh lý, ợ hơi bệnh lý xảy ra ngay cả khi bạn đang đói hoặc không hề sử dụng bất cứ loại đồ uống có ga nào, cần chú ý tránh nhầm lẫn giữa hai triệu chứng ợ hơi khác nhau này.

+ Thông thường ợ hơi sinh lý nhiều lần trong 1 ngày đi kèm với các hiện tượng đau bụng, chướng bụng,… thường là do sự rối loạn của hệ tiêu hóa do bạn ăn quá nhiều thức ăn, tinh bột trong 1 ngày mà hệ tiêu hóa không thể đáp ứng kịp thời.

Với các trường hợp ợ hơi do rối loạn tiêu hóa, bạn chỉ cần dùng một tách trà nóng cho mỗi buổi sáng,… sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi tình trạng khó chịu này!

3. Ợ hơi kéo dài liên tục nhiều ngày là sao?

Cần sớm điều trị khi bị Ợ hơi bệnh lý kèm nóng thực quản

90% trường hợp ợ hơi kéo dài liên tục nhiều ngày liền mà không có dấu hiệu thuyên giảm là triệu chứng bệnh lý như:

– Đầy hơi, chướng bụng

– Tăng axit dạ dày, trào ngược thực quản

Ợ hơi bênh lý thường kèm cảm giác nóng từ thực quả lan đến vùng hạ họng, thường xảy ra sau khi ăn từ 30 đến 60 phút và trở nên trầm trọng hơn khi nằm hoặc cúi đầu xuống.

Để giải quyết dứt điểm chứng ợ hơi do bệnh lý người bệnh cần tới cơ sở y tế khám, xác định chính xác nguyên nhân sau đó sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sỹ.

Với mức độ nhẹ, người bệnh chỉ cần sử dụng thuốc khoảng 1 tháng, nặng hơn khoảng 3 tháng thì nguyên nhân gây chứng ợ hơi sẽ hết và ợ hơi cũng theo đó mà ngưng hẳn.

Hãy đảm bảo bạn có một chế độ sinh hoạt lành mạnh để tăng sức đề kháng cho cơ thể chống lại các loại bệnh từ bên trong nữa nhé.

Lưu ý: Người bị chứng ợ hơi kéo dài khi ngủ nên kê cao đầu và không nên ăn nhiều vào buổi tối để tránh dạ dày hoạt động quá tải.

Nguồn: https://tribenhdaday.info

Ợ hơi – Tổng hợp kiến thức từ A đến Z không phải ai cũng biết
5 (100%) 2 votes

Bạn đang xem Ợ hơi – Tổng hợp kiến thức từ A đến Z không phải ai cũng biết trong chuyên mục Bệnh chướng bụng đầy hơi và khó tiêu

CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

TOP 3 cách chữa đầy bụng dân gian cho cả trẻ sơ sinh và người lớn

Thuốc chữa bệnh đầy hơi chướng bụng HIỆU QUẢ từ Tây đến Đông y

Các dạng đầy hơi chướng bụng, nguyên nhân và cách điều trị cho từng loại

Thoát khỏi tình trạng ăn không tiêu cực đơn giản ngay tại nhà

Cách chữa chướng bụng đầy hơi buồn nôn HIỆU QUẢ từng đối tượng

Cách chữa ợ nóng cho bà bầu HIỆU QUẢ từ tự nhiên – đã Kiểm chứng

Độc lạ cách chữa đầy bụng bằng tỏi HIỆU QUẢ bất ngờ từ bà mẹ trẻ

Thực đơn chữa bệnh táo bón HIỆU QUẢ cho cả trẻ con và người lớn

Ợ hơi – Tổng hợp kiến thức từ A đến Z không phải ai cũng biết

Nguyên nhân và cách chữa ợ nóng cổ HIỆU QUẢ tại nhà ngay lập tức

CÁC TIN LIÊN QUAN